Cách làm bánh trôi ngũ sắc ngon đúng điệu

0

Đã từ lâu Bánh trôi trở thành một trong những món ăn rất đỗi quen thuộc với người dân Việt, chúng không chỉ được xuất hiện trong dịp tết Hàn Thực mà còn là gợi ý tuyệt vời cho món tráng miệng trong các bữa tiệc. Một chút sang tạo cùng sự khéo léo sẽ giúp món bánh trôi ngũ sắc trở nên cực độc đáo, hấp dẫn đến lạ lùng !

Nguyên liệu

* Nguyên liệu cần chuẩn bị cho mỗi màu nhé :

Bột nếp khoảng 50g.

Đường mía thẻ hoặc có thể dung đường thốt nốt)

Vừng trắng

b

* Nguyên liệu tạo màu:

Màu xanh lá: Có thể dùng lá dứa xay rồi vắt lấy nước cốt, hoặc lấy tinh chất của lá dứa

Màu vàng cam/ đậm: Sử dụng bí đỏ hoặc dùng khoai lang hấp chín và nghiền nhuyễn

Màu đỏ: Có thể lấy thịt gấc hoặc sử dụng nước ép từ củ dền

Màu tím: Dùng khoai lang tím đã hấp chín, và nghiền nhuyễn hoặc sử dụng nước luộc của bắp cải tím.

 Cách làm

Bước 1:  Thực hiện với tất cả các màu , về cơ bản chúng ta cần đun nóng nước màu/thịt củ đã xay nhuyễn rồi sau đó nhào với bột nếp cho đến khi tạo thành một khối dẻo mịn và không dính tay. Trong trường hợp bột bị quá khô thì có thể thêm nước hoặc thịt củ xay nhuyễn, và ngược lại, nếu quá ướt thì bạn có thể rắc thêm một chút bột khô vào rồi nhào đều. Sau khi tiến hành  nhào bột xong thì sử dụng màng bọc thực phẩm rồi bọc kín khối bột lại giúp bột không bị khô.

Bước 2:  Tạo màu cho bánh:

Với loại bột màu trắng: Bạn tiến hành cho nước lọc vào lò vi sóng và quay khoảng chừng 30-45 giây sao cho nước nóng ấm. Sau đó, đổ từng chút nước một vào và nhào với bột.

Với màu xanh lá: Nếu bạn sử dụng tinh chất lá dứa thì bạn chỉ việc pha 1-2 giọt vào nước rồi sau đ làm tương tự như với vỏ của bột trắng.

Nếu bạn sử dụng các lá dứa tươi thì đem rửa sạch lá, và cắt nhỏ, xay chúng với một chút nước rồi dùng tấm vải sạch và vắt lấy nước cốt, bạn sử dụng nước cốt này để nhào bột.

Với loại bột màu cam/ đậm: Bạn đem khoai lang hấp chin, nghiền nhuyễn sau đó cho khoảng 1 muỗng canh khoai này vào nhào cùng với bột nếp.

d

Với loại bột đỏ: Nếu bạn sử dụng thịt gấc thì cách làm tương tự giống như với phần màu cam. Nhưng nếu bạn dùng củ dền thì đem gọt vỏ, rồi cắt nhỏ, sau đó xay nhuyễn và dùng vải sạch để vắt lấy nước, sử dụng nước này để nhào bột.

Dành cho loại bột màu tím: Nếu bạn sử dụng khoai lang tím thì cũng có cách làm tương tự như với phần bột màu cam.Còn nếu bạn dùng bắp cải tím thì đem chúng thái mỏng rồi cho vào nồi và đổ nước ngập xâm xấp tiến hành đun cho vừa sôi thì bạn tắt bếp sau đó ngâm cho bắp cải ra màu và lọc lấy nước này để nhào với bột.

Bước 3:  Bước tiếp theo bạn tiến hành cắt đường mía/ hoặc đường thốt nốt thành từng viên nhỏ khoảng chừng 5 x 5mm. Sau đó bạn thực hiện rang chín khoảng từ 2-3 muỗng cà-phê vừng trắng và để riêng ra bát.

Bước 4:  Bước này bạn chia khối bột ra thành khoảng  8-10 phần nhỏ. Sau đó ấn từng viên đường vào trong mỗi khối bột rồi tiến hành bọc kín lại và vê thật tròn. Hãy cố gắng để vê sao cho khít  để tránh bị vỡ bánh trong quá trình đun.

Bước 5: Bạn cần chuẩn bị 2 nồi nước, một nồi bạn đặt lên bếp, và một nồi bạn để bên cạnh bếp. Thực hiện đun sôi nước rồi sau đó giảm xuống lửa trung bình – to. Bạn tiến hành thả bánh vào luộc cho đến khi bánh nổi lên thì bạn đợi thêm khoảng 3-4 phút sau đó vớt và thả bánh vào trong nồi nước lạnh để khi bạn xếp ra đĩa các miếng bánh sẽ không bị dính vào nhau.

Bước 6:  Công đoạn cuối cùng là bạn xếp bánh ra đĩa và dùng đầu ngón tay sạch nhúng sơ qua nước sau đó bạn chấm vào vừng rồi chấm lên từng miếng bánh.

a

Mọi thứ đã hoàn tất, giờ thì hãy thưởng thức thành quả của mình nào các cô gái. Chúc bạn thành công và ngon miệng!

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...