Cách làm bánh trôi nước chuẩn bị cho ngày tế Hàn thực mùng 3/3.

0

Làm bánh trôi bánh chay là tập tục truyền thống phổ biến ở ngoài miền Bắc vào ngày tết Hàn thực. Món bánh này vừa ngon, dễ ăn, dễ làm nên ngày nay nó được làm rất phổ biến trong nhiều dịp lễ tết nữa chứ không chỉ riêng ngày 3/3 âm lịch. Cùng Cẩm Nang Nấu Ăn xem cách làm bánh trôi nước chuẩn hương vị miền Bắc trong nội dung dưới đây.

Cách làm bánh trôi nước đơn giản cho ngày 3/3 âm lịch.

Món bánh truyền thống này hiện nay được nhiều cửa hàng đồ ăn phục vụ trong thực đơn ăn sáng. Nguyên liệu làm bánh chỉ có bột nếp với đường mật mía dân dã nhưng làm ra được loại bánh có vị rất ngon. Bánh trôi nước lưu giữ cái hồn, cái tình của cả dân tộc, do đó làm bánh trôi cho cả nhà ăn không chỉ đơn giản là một món ăn mà còn để gắn kết gia đình và giữ gìn truyền thống. Cùng xem hướng dẫn cách làm bánh trôi dưới đây.

Nguyên liệu làm bánh:

– Bột gạo nếp 5 lạng, thêm 2 lạng bột gạo tẻ để trộn cũng bột nếp cho đỡ dính.

– Đậu xanh đã sát vỏ 2 lạng, 1 lạng đường vàng hay đường đỏ cùng đậu phộng rang.

– 1 củ gừng tươi, một thìa nước hoa bưởi, vani, dừa tươi nạo sợi.

Cách làm bánh trôi nước cho ngày tết Hàn thực.

Muốn làm bánh trôi ngon thì bạn cần chuẩn bị đủ nguyên liệu và sơ chế nguyên liệu đúng cách.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

– Chọn đậu xanh loại đã xát vỏ, màu vàng đều, ngâm trong nước 8 tiếng để loại bỏ hạt đậu lép và các hạt sạn lẫn trong đậu. Muốn đậu mềm hơn có thể ngâm qua đêm rồi mới dùng làm nhân bánh.

– Chọn bột mới nghiền có màu trắng đều, không lẫn màu vàng hay bị ẩm mốc và dính nước. Dùng đường màu vàng để món bánh trôi có màu đẹp hơn.

Bước 2: Nhào bột.

– Cho bột tẻ và bột nếp vào một cái âu lớn để nhào, dùng nước ấm để nhào bột cho dẻo, có độ chín vừa, nhào đều tay. Có thể áng chứng lượng nước vừa để bột được mị và dẻo, không khô cũng không ướt. Mẹo hay trong nhào bột là bạn không nên đổ hết bột để nhào, chỉ cho 2/3, còn 1/3 bột khô để đề phòng khi bột bị nhão , có thể thêm nước khi bột bị khô.

– Nhào bột liên tục trong 15-30 phút cho bột được mềm, dễ nặn bánh.

Bước 3: Làm nhân đậu xanh.

– Lấy đậu xanh đã ngâm cho vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp vừa rồi đun cho chín mềm. KHi đỗ chín thì đổ ra bát, tán nhuyễn, trộn cùng đường vàng

– Đeo găng tay nilon để nhào đậu với đường cho thấm, tiếp đó bỏ dừa nạo vào trộn cùng. Vo thành từng viên đậu xanh nhỏ bằng đầu ngón tay.

Bước 4: Làm bánh trôi.

Cách làm bánh trôi nước đúng hương vị bắc không hề khó, có gia đình làm nhân đậu xanh với đường, có gia đình làm nhân đường mật. Mỗi loại nhân có hương vị khác nhau và vị ngon riêng.

Bạn lấy bột đã nhào, nhón lấy ít bột vừa miếng ăn,  lăn cho dẹp để bọc vừa quanh viên đậu xanh đã bặn. Nên chú ý nặn miếng đậu lọt vừa trong bánh, không bị vỡ khi luộc.

Bước 5: Luộc bánh trôi.

Đun một nồi nước sôi để luộc bánh, thả từng chiếc bánh trôi tròn vào nước, khi nào bánh nổi lên là bánh đã chín, vớt ra thả vào thau nước lạnh chuẩn bị sẵn, vớt ra bát là xong phần bánh.

Bước 6: Nấu nước dùng.

Lấy đường vàng và gừng tươi thái chỉ nấu thành một nồi nước nhỏ, nếm độ ngọt vừa thì sôi được 3 phút bắc ra.

Khi ăn lấy bánh trôi bỏ vào bát, chan nước dùng,rắc ít vừng lên trên là xong. Nếu không chan nước dùng có thể để bánh ra đĩa rồi rắc chút vừng bên trên cho thơm.

Cách làm bánh trôi nước không hề khó, bạn có thể hoàn thành món bánh này đơn giản nhanh chóng cho cả gia đình thưởng thức.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...