Tự làm món bún đậu mắm tôm cho cả nhà thưởng thức khi lười nấu cơm.

0

Thi thoảng chúng ta sẽ lười nấu cơm và muốn ăn gì đó nhanh gọn mà lại ngon và đảm bảo dinh dưỡng, món bún đậu mắm tôm chính là một gợi ý hay cho bạn. Cách làm bún đậu mắm tôm đơn giản nhanh gọn, không tốn nhiều công đoạn như các món bún khác, lại ngon mê ly, hãy làm ngay món này cho gia đình thưởng thức vào những ngày cả nhà chán cơm thèm bún hoặc lười nấu nướng nhiều.

Qua vài bước đơn giản là bạn đã có một mẹt đậu mắm tôm thật ngon không kém ngoài quan, lại đảm bảo vệ sinh và không lo bị đau bụng với những ai bụng dạ không tốt.

bun-dau-mam-tom-1

Làm món bún đậu mắm tôm ngon tuyệt không tốn công nấu nướng.

Nguyên liệu làm 1 mẹt bún đậu mắm tôm cho 2 người ăn:

  • 5 lạng bún lá, đậu phụ 4 bìa, thịt chân giò 3 lạng thật tươi, 1 hoặc 2 bìa chả cốm.
  • Dưa chuột, rau kinh giới tía tô, rau húng quế.
  • Mắm tôm, quất, ớt tươi, tỏi tươi, gia vị, đường, mì chính và rượu trắng.

Cách làm bún đậu mắm tôm đơn giản:

Bước 1:  Rửa sạch đậu phụ, cắt miếng vừa ăn, bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào rán đậu cho vàng đều rồi vớt ra mẹt để ăn nóng. Chả cốm cũng thái ra rồi cho vào chảo dầu nóng rán, khi miếng chả vàng và nóng đều lên thì bỏ ra mẹt.

bun-dau-mam-tom-2

Bước 2: Thịt chân giò bạn rửa sạch, cho vào nồi luộc qua nước đầu khoảng 2 phút đổ đi, luộc lại lần 2 với nồi nước khác, cho vài hạt muối vòa luộc cùng thịt. Thịt chín thì lấy ra thái mỏng.

Bước 3: Trong khi luộc thịt bạn có thể tranh thủ gọt vỏ dưa chuột, nhặt sạch và rửa các rau thơm ăn kèm bún. Ở nước rửa cuối cho ít muối vào pha trong nước, ngâm rau 10 phút thì vớt ra vẩy cho ráo nước.

bun-dau-mam-tom-3

Bước 4: Bún lá bạn cắt miếng chiều dọc vừa ăn, dưa chuột thái lát xếp đều lên mẹt. Bạn cắt sẵn đầu quả quất để khi ăn chỉ việc vắt, ớt thái lát mỏng, tỏi đập dập và băm nhỏ để tiêng ra từng đĩa nhỏ.

Bước 5: Pha mắm tôm chấm bún đậu: Lấy 2 thìa mắm tôm cho vào từng bát (ăn nhiều lấy nhiều, ăn ít lấy ít), thêm 2 thìa đường và ít mì chính. Lấy 2 thìa dầu đang soi trong chảo rán đậu bỏ vào từng bát mắm tôm cho mắm chín. Sau đó vắt quất và thêm 1 thìa rượu trắng và khuấy đều tất cả lên, lấy sủi bọt trắng là được. Bỏ thêm ớt và tỏi vào bát chấm cho đậm đà, còn thấy mặn thì có thể thêm đường hay quất.

Bước 6: Xếp tất cả các loại nguyên liệu như bún, đậu, chả cốm, thịt giò luộc, rau thơm và dưa chuột lên mẹt lót lá chuối. Đặt bán mắm chấm lên là có thể thưởng thức.

bun-dau-mam-tom-4

Có thể cho thêm nem rán hay lòng lợn luộc ăn cùng bún đậu cũng rất ngon.

Vị món bún đậu mắm tôm rất ngon, bát chấm đậm đà, khi ăn món này người ta thường uống trà đá cho mát. Đây là một món mùa nóng ăn sẽ cực kì hợp, tuy nhiên mùa đông lạnh ăn đậu nóng chấm mắm cũng rất ngon. Khi lười nấu cơm bạn có thể làm bún đậu mắm tôm cho cả nhà ăn nhanh chóng, không tốn công sức.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...